icon icon icon

Thưởng trà Shan Tuyết Cổ Thụ đúng cách

Đăng bởi Hoàng Cường vào lúc 23/02/2024

Thưởng trà Shan Tuyết Cổ Thụ đúng cách

Thưởng trà Shan Tuyết Cổ Thụ đúng cách

Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm

Một ấm trà ngon hội tụ rất nhiều yếu tố. Trà ngon thôi là chưa đủ, quan trọng nhất vẫn là nước dùng pha trà. Bởi nước dùng pha trà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc và chất lượng của cả bình trà, dù lá trà có ngon đến mấy.

  • Lục Vũ – học giả uyên bác đời nhà Đường được biết với những đóng góp nổi bật nghiên cứu về trà đạo. Ông khẳng định: “Sơn thủy thượng, giang thủy trung, tĩnh thủy hạ”. Điều này có nghĩa là nhất nước suối, nhì nước sông và ba nước giếng. Tuy nhiên, rất khó để người thưởng trà có thể thưởng thức trọn vẹn một bình trà tròn vị, ngọt lành từ suối nguồn Tây Bắc. Hay đáng nói hơn là nhiều nguồn nước quý đã và đang ô nhiễm bởi tốc độ đô thị hoá, hiện đại hoá chóng mặt hiện nay.
  • Nước dùng pha trà ngon nhất mà người thưởng trà có thể dùng là nước sương đọng trên lá sen. Có thể là nước mưa được hứng từ tàu cau. Thứ nước này được mang kết hợp cùng nước giếng thanh ngọt tạo ra cái gọi là nước âm dương. Loại nước chứa đựng tinh hoa trời đất. Hay đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai tinh khiết để có thể tận hưởng hương vị tinh tuý của dòng chè quý này.

Thưởng trà Shan Tuyết Cổ Thụ đúng cách

1. Những địa danh có chè Shan Tuyết nổi tiếng ngon nhất Việt Nam

  • Chè Shan Tuyết ở Tủa Chùa (Điện Biên)
  • Chè Shan Tuyết ở Suối Giàng (Yên Bái)
  • Chè Shan Tuyết ở Na Hang (Tuyên Quang)
  • Chè Shan Tuyết ở Tân Tiến – Hoàng Su Phì (Hà Giang)
  • Chè Shan Tuyết Bản Liền Bắc Hà (Lào Cai)

2. Cách pha trà Shan tuyết cổ thụ ngon tuyệt hảo

  1. Bước 1: Là bước cực kỳ quan trọng. Trước khi pha trà, phải tráng sạch ấm và chén bằng nước sôi. Đặc biệt, đối với ấm trà nên tráng toàn bộ cả nắp và thân ấm. 
  2. Bước 2: Cho một  lượng trà từ 5gr đến 10gr vào ấm có thể tích 150ml.
  3. Bước 3: Tráng trà. Đây là một công đoạn nhỏ và đơn giản trong nghệ thuật thưởng trà Shan tuyết, tuy nhiên cũng cần lưu ý một vài quy tắc. Nước tráng trà không cần quá sôi; Lượng nước vừa đủ, xâm xấp; Lắc ấm vài vòng rồi đổ nước đi. Mục đích chính của bước này là để cánh trà nở ra, chiết xuất trà dễ dàng và ngon hơn.
  4. Bước 4: Pha trà. Nước pha trà Shan tuyết chuẩn cần có nhiệt độ từ 80 – 95oC. Chế nước sôi vào tống, điều chỉnh nhiệt độ giảm tới mức mong muốn. Dùng nước này để pha trà. Hãm trà từ 1-3 phút tuỳ theo sở thích uống trà vị đậm hay thanh nhẹ.
  5. Bước 5: Rót trà và thưởng thức. Rót hết nước trà trong ấm. Khơi trà và để trà nghỉ 1 – 2 phút sau đó tiếp tục thêm nước. 5 – 10gr trà pha được 8 – 10 lần nước. Hương vị ngon nhất là từ lần thứ 3 đến lần thứ 5.

Ấm được dùng để hãm trà chuẩn vị thường là ấm đá, cho hương vị rất tốt. Tuy nhiên ấm rất nặng nên chỉ được ưu tiên sử dụng trong giới đạo trà. Có thể sử dụng ấm đất nung để thay thế, hương vị trà cho ra cũng rất ổn định. 

3. Mục lục cuốn sách 'Trà Kinh' của Lục Vũ

I. Thần Quan (神农)

  1. Giới thiệu về trà - Mở đầu với việc thảo luận về nguồn gốc và lịch sử của trà, kể từ thời Thần Nông, một vị thần huyền thoại của Trung Quốc, được coi là tổ tiên của nông nghiệp và y học.

II. Chính Quán (制泉)

  1. Thu hoạch lá trà - Mô tả quy trình và thời điểm thích hợp để thu hoạch lá trà.
  2. Chế biến lá trà - Chi tiết các bước cần thiết để chế biến lá trà sau khi thu hoạch, bao gồm việc sao và sấy khô.
  3. Phân loại trà - Phân loại các loại trà dựa trên chất lượng và phương pháp chế biến.
  4. Bảo quản trà - Lời khuyên và phương pháp bảo quản trà để giữ hương vị.

III. Yếu Quán (要泉)

  1. Dụng cụ pha trà - Giới thiệu các loại dụng cụ pha trà và cách sử dụng chúng.
  2. Phương pháp pha trà - Hướng dẫn cách pha chế trà, từ nhiệt độ nước đến thời gian ngâm trà.
  3. Nghệ thuật thưởng trà - Thảo luận về cách thức và tâm thế thưởng thức trà, cũng như tác dụng của trà đối với sức khỏe và tinh thần.

Phụ lục

  • Bài thơ và văn thơ về trà - Tập hợp các bài thơ và đoạn văn cổ điển mô tả vẻ đẹp và ý nghĩa của trà trong văn hóa Trung Quốc.
  • Tác dụng y học của trà - Đề cập đến lợi ích sức khỏe khi uống trà, theo quan điểm của y học cổ truyền.

-----------------------------------------

-----------------------------------------

Tags : ấm trà ấm đá ấm đất nung chén trà chè Shan Tuyết cổ thụ giang thủy lá sen Lục Vũ nước âm dương nước dùng nước giếng nước mưa nước sương pha trà pha trà ngon Sơn thủy thưởng trà tĩnh thủy trà Shan Tuyết trà đạo Việt Nam địa danh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN