icon icon icon

12 loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam

Đăng bởi Hoàng Cường vào lúc 18/05/2023

12 loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam

1. Những loại cà phê Việt Nam

1.1. Cà phê Arabica

Cà phê Arabica
Cà phê Arabica

Cà phê Arabica được trồng ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển (ở Việt Nam được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng) và có hình dạng hạt hơi dài. Loại cà phê này thường được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ và chủ yếu là ở Brazil. Arabica chiếm tới ⅔ lượng cà phê trên thế giới hiện nay. Arabica có hương vị hơi chua do đã được cho lên men rồi rửa sạch và sấy sau khi thu hoạch. Chính vị chua này làm nên sự khác biệt của Arabica.

1.2. Cà phê Robusta

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta

Cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển và có mặt ở khá nhiều quốc gia (loại cà phê này chiếm tới 90% ở thị trường Việt Nam). Hạt cà phê Robusta có kích thước nhỏ hơn so với hạt cà phê Arabica và thường được chế biến bằng cách sấy trực tiếp thay vì lên men như Arabica. Khi uống cà phê Robusta vị đắng sẽ là hương vị chủ đạo nên tách cà phê sẽ trở nên đậm đà hơn.

1.3. Cà phê Culi

Cà phê Culi
Cà phê Culi

Không giống với Arabica hay Robusta, hạt cà phê Culi thường có kích thước to và hình dáng tròn. Điều đặc biệt ở loại cà phê này là nó chỉ chứa duy nhất một hạt trong một trái. Culi có hương vị đắng tương đối gắt, hàm lượng cafein cao, nước có màu đen sánh và đặc biệt có hương thơm say đắm khiến những tín đồ cà phê không thể bỏ qua.

1.4. Cà phê Cherry

Cà phê Cherry
Cà phê Cherry

Cà phê Cherry được trồng ở những nơi có đất khô, đầy nắng và gió trên các cao nguyên. Là một loài cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường đầy nắng và gió của cao nguyên nên cà phê Cherry mang hương vị lạ và độc đáo. Với sự hòa quyện của mùi và vị, cà phê Cherry tạo ra một cảm giác dân dã nhưng vẫn rất cao sang và quý phái rất phù hợp với phái nữ.

1.5. Cà phê Moka

Cà phê Moka
Cà phê Moka

Cà phê Moka là một loại cà phê được người Pháp di thực vào những năm 30 của thế kỷ trước và được trồng ở Đà Lạt-Lâm Đồng. Có thể nói giống cà phê này rất “khó tính” bởi lẽ để trồng được cà phê Moka thì người trồng cần bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc vì nó dễ bị sâu bệnh. Ngay cả kỹ thuật nuôi trồng lẫn môi trường đều mang tính đặc thù nhưng năng suất của cà phê Moka lại rất thấp. Cũng bởi vì đòi hỏi nhiều thứ như vậy nên hương vị của cà phê Moka rất đặc biệt, sang trọng và ngất ngây lòng người.

1.6. Cà phê Catimor

Catimor là loại hạt cà phê của Arabica nên sẽ có vị hơi chua, mùi thơm nồng nàn và phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Cầu Đất – Đà Lạt.

hạt cà phê nguyên chất
Cà phê hạt Catimor có hương vị tương tự hạt cà phê Arabica.

2. Những loại cà phê Ý

2.1 Espresso

Cà phê Espresso
Cà phê Espresso

Espresso hay còn gọi là cà phê kem là một loại cà phê đặc trưng của Ý và được pha chế bằng phương pháp dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Không giống với các loại cà phê Việt Nam, hương vị của Espresso thường đậm đà, có một lớp bọt nâu tạo hương và sự sang trong cho tách cà phê. Espresso có vị rất đắng, đậm đặc và chứa hàm lượng cafein cao.

2.2. Cappuccino

Cà phê Cappuccino
Cà phê Cappuccino

Đối với những người thường xuyên uống cà phê thì ắt hẳn không còn xa lạ gì với cách pha cà phê Cappuccino. Một tách Cappuccino đúng điệu bao gồm 3 phần: cà phê Espresso, sữa nóng và bột sữa. Về bản chất thì Cappuccino là phiên bản cải tiến của Cafe Latte. Tùy vào từng văn hóa và con người mà Cappuccino mang một hương vị và vẻ đẹp khác nhau.

2.3. Macchiato

Cà phê Macchiato
Cà phê Macchiato

Trong tiếng Ý thì Macchiato mang ý nghĩa “lốm đốm”. Vì cái tên Macchiato mà cách pha chế loại thức uống này gây khác nhiều tranh cãi. Có những người làm đẹp mắt tách cà phê bằng cách thêm vài vệt sữa trên mặt tách nhằm tạo điểm nhấn. Tuy vậy cũng có những nơi cho thêm khá nhiều sữa vào thức uống khiến khách hàng hay nhầm lẫn giữa Macchiato và Latte.

2.4 Latte

Cà phê Latte
Cà phê Latte

Trong tiếng Ý thì Latte mang ý nghĩa là “cà phê sữa”. Bởi vì cả cách pha cà phê Latte và Cappuccino đều có thành phần là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa nên nếu bạn không phải là người sành uống cà phê sẽ nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy vậy có một điểm khác biệt giữa Cappuccino và Latte là lượng bọt sữa được thêm vào tách đồ uống.

2.5 Mocha

Cà phê Mocha
Cà phê Mocha

Mocha là thức uống được đông đảo bạn trẻ Việt Nam cũng như trên thế giới yêu thích nhờ hương vị béo thơm của kem tươi hòa quyện cùng vị ngậy của chocolate nóng. Hương thơm dịu nhẹ cùng vị béo của kem và chocolate là một điểm cộng cho cách pha cà phê Mocha này.

2.6. Americano

Cà phê Americano
Cà phê Americano

Americano được hiểu đơn giản là Espresso được pha loãng bằng lượng nước gấp đôi. Cách pha Americano được yêu thích bởi vừa giữ được sự thơm ngon của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế tác hại của cafein.

Nguồn https://hotaircoffee.com/cac-loai-ca-phe-o-viet-nam/#ftoc-heading-12

Tags : Americano ẩm thực Việt Nam cách làm cà phê Mocha tại nhà cách pha cà phê cách pha cà phê Espresso chuẩn Ý cà phê cà phê Arabica cà phê Arabica trồng ở đâu tại Việt Nam cà phê Catimor cà phê Catimor và lợi ích sức khỏe cà phê Cherry cà phê Cherry và cách chế biến cà phê Culi cà phê Moka cà phê Robusta cà phê Việt Nam cà phê Ý Cappuccino Espresso hương vị cà phê hương vị độc đáo của cà phê Culi Latte loại cà phê phổ biến Macchiato Mocha nguyên liệu chính của cà phê Americano quy trình trồng cà phê Moka tại Đà Lạt sự khác biệt giữa Cappuccino và Latte văn hóa cà phê đặc điểm nổi bật của cà phê Robusta

DỰ ÁN